4 ĐIỀU MÀ TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHÔNG DẠY BẠN. NÊN KINH DOANH GÌ HIỆU QUẢ VỚI SỐ VỐN 200 TRIỆU ĐỒNG?

Bạn thân mến, Vẫn xoay quanh chủ đề “nên kinh doanh gì với số vốn 200 triệu?”, trong những bài viết trước tôi đã chia sẻ nhiều kiến thức nhằm giúp bạn biết bắt đầu từ đâu. Tôi đã nhấn mạnh rằng, để kinh doanh thành công, bạn cần có nhiều kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, chứ không đơn giản là cứ bắt tay vào làm rồi dựa vào hên, xui. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho bạn 4 điều mà các trường đại học kinh doanh không dạy bạn. Hy vọng bạn có thêm kiến thức trong quá trình khởi nghiệp của mình.

Ngày đăng: 07-12-2015

5,193 lượt xem

   “Với 200 triệu kinh doanh gì?” câu hỏi này đã được nhiều sinh viên hỏi, nhưng điều kỳ lạ là tôi vẫn thấy có nhiều thầy cô khuyên thẳng họ là em nên kinh doanh cái này hay cái kia…, tôi cũng từng học đại học kinh tế, nhưng sau này tôi mới học được nhiều bài học từ trường đời để thành công. Trường đại học dạy bạn rất nhiều thứ, nhưng: Cách quản lý dòng tiền, làm sao để ra quyết định sáng suốt, làm sao để quản lý thời gian hiệu quả nhất,… là những điều quan  trọng mà các trường kinh doanh không dạy bạn.

 

Để kinh doanh hiệu quả với số vốn 200 triệu đồng, bạn cần có kỹ năng quản lý dòng tiền tốt

Để kinh doanh hiệu quả với số vốn 200 triệu đồng, bạn cần có kỹ năng quản lý dòng tiền tốt

1. Không ngừng quản lý dòng tiền

   Trong trường kinh doanh bạn sẽ được học về dòng tiền là gì và tầm quan trọng của nó cũng như cách quản lý nó, nhưng họ không dạy bạn phải không ngừng quản lý nó. Dòng tiền giống như máu trong cơ thể, bạn phải liên tục kiểm tra tiền mặt, tiền ngân hàng, liên tục có kế hoạch về dòng tiền để đảm bảo không rơi vào tình trạng nợ nần xấu.

2. Ra quyết định sáng suốt
   Nếu bạn là  một người quản lý hay chủ doanh nghiệp, 1 ngày bạn sẽ đối mặt với việc ra quyết định rất nhiều từ việc lớn đến việc nhỏ. Nếu bạn kiểm soát năng lượng không tốt thì bạn sẽ dễ bị Stress nặng. Trường kinh doanh dạy cho bạn phân tích SWOT( phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức) để ra quyết định sáng suốt hơn nhưng họ không dạy cho bạn làm sao để kiểm soát năng lượng, thay đổi trạng thái để có thể ra quyết định sáng suốt nhất , hiệu quả nhất với tất cả các quyết định trong ngày.

   Ở đây tôi chia sẻ cho bạn 1 chút về cách thay đổi trạng thái( từ tiêu cực sang tích cực, từ mệt mỏi sang sảng khoái…): Bạn có thể áp dụng với 5 giác quan của mình. Ví dụ:

Tham gia các câu lạc bộ đầu tư để học hỏi kiến thức giúp bạn kinh doanh hiệu quả hơn


- Nếu bạn là người thích ăn uống thì khi có trạng thái tiêu cực, hãy ăn gì đó mà bạn thích ăn. Lời khuyên là hãy chuẩn bị mang theo những đồ ăn đó nhé, đồ ăn vặt chẳng hạn.
- Nếu bạn là người thích hương thơm thì hãy chuẩn bị mùi hương mà bạn thích.
- Nếu bạn là người thích chiêm ngưỡng cái đẹp thì hãy chuẩn bị những hình ảnh, video mà bạn thích xem và ngắm.
- Nếu bạn là người thích nghe nhạc, nghe chuyện thì hãy chuẩn bị những bản nhạc hay sách nói mà bạn thích.

- Nếu bạn là người thích vận động thì có thể giơ tay lên rồi giựt mạnh xuống và kêu lên “ Yes” thì ngay lập tức lấy lại tinh thần.

Việc thư giãn và quản lý các quyết định có thể giúp bạn luôn thấy đầy năng lượng.

3. Quản lý thời gian tối ưu, hiệu quả

   Trước đây người ta thường nói” Thời gian là vàng, thời gian là tiền” nhưng ngày nay thì “ Thời gian là cuộc sống”. Trường kinh doanh dạy bạn mọi thứ mà bạn cần làm hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và duy trì, thay đổi phù hợp với sự thay đổi của hoàn cảnh nhưng họ không cho bạn biết là bạn không bao giờ có đủ thời gian để làm tất cả những việc này.

Quản lý thời gian tối ưu là một trong những kỹ năng để kinh doanh hiệu quả với số vốn 200 triệu đồng

Quản lý thời gian tối ưu là một trong những kỹ năng để kinh doanh hiệu quả với số vốn 200 triệu đồng

   Bạn sẽ luôn phải đối mặt với nhiều thách thức vượt quá khả năng của bạn và đội nhóm. Thay vì tìm mọi cách và tìm nhân lực để bổ sung giải quyết vấn đề thì bạn hãy nhận ra những gì bạn có thể mất đi nếu không làm gì? Bằng cách sắp xếp thứ tự ưu tiên công việc cần làm và uỷ quyền công việc tốt sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả.

   Hãy tìm  hiểu “Kim tứ đồ” trong quản lý thời gian, bạn sẽ biết cách quản lý thời gian tốt( tôi không chia sẻ hết trong bài này được).


4. Luôn giữ niềm tin và uy tín

   Ngày trước, cứ mỗi khi tôi thất bại thì người anh( cũng là người chống lưng cho tôi) lại nói rằng: “ Mất tiền không phải là mất tất cả”. Tôi liền hỏi lại” Thế mất gì thì mới coi là mất tất cả ạ?, anh trả lời “ Mất niềm tin là mất tất cả”.

   Dù là trong kinh doanh hay trong bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống, bạn cũng cần giữ uy tín, tạo được niềm tin cho mọi người, biết tôn trọng, giúp đỡ người khác. Tính chính trực là đức tính quan trọng cho sự thành công.

   Thường là trong trường học chỉ dạy cho bạn kiến thức chứ không dạy bạn các kỹ năng, tính cách để trở thành người dễ thương, được ngưỡng mộ bởi người khác. Điều tuyệt vời là những tính cách, thái độ tích cực đều có thể học được, miễn là bạn có tâm. Tôi nhớ 1 người triệu phú có nói” Thái độ quyết định thành công chứ không phải kiến thức”.

Tham gia các câu lạc bộ đầu tư để học hỏi kiến thức giúp bạn kinh doanh hiệu quả hơn

Tham gia các câu lạc bộ đầu tư để học hỏi kiến thức giúp bạn kinh doanh hiệu quả hơn

   Môi trường đại học trang bị cho bạn kiến thức, còn kinh nghiệm mới là người thầy tốt nhất của bạn. Đừng sợ thất bại, chỉ có thất bại mới cho bạn kinh nghiệm quý giá. Vì vậy, hãy trải nghiệm thông qua vận hành 1 doanh nghiệp, dù lớn, dù nhỏ cũng giúp bạn lớn lên hàng ngày.

   Như vậy, bạn đã hiểu rằng, để trả lời câu hỏi” vốn 200 triệu kinh doanh gì” không phải một sớm, một chiều mà ra. Kèm theo nó là hàng loạt những kỹ năng mà bạn cần phát triển. Tôi sẽ tiếp tục bàn về chủ đề” nên kinh doanh gì với số vốn 200 triệu” trong các bài viết tiếp theo.

Chúc bạn thành công
Thuỷ

Mời bạn xem Video: Bí Quyết Chốt Sales - Tại Sao Khách Hàng Không Mua Hàng Của Bạn

Đăng ký để sinh hoạt thử 1 buổi với Câu lac bộ đầu tư

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha