CHẾT HAY LÀ XÂY DỰNG UY TÍN?

Bạn thân mến, chúng ta đang sống trong cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0. Nhờ công nghệ mà thế giới thay đổi chóng mặt theo cấp số nhân chứ không còn theo cấp số cộng nữa. Các tư duy kinh doanh cũ đang dần dần bị phá bỏ do lỗi thời. Tôi nhìn thấy sự thay đổi rõ rệt diễn ra xung quanh và thấy lo lắng cho thế hệ người Việt từ chúng ta trở đi. Sẽ ra sao nếu chúng ta không thay đổi? Sẽ ra sao nếu chúng ta nếu không xây dựng uy tín? Chủ đề uy tín và đạo đức kinh doanh là chủ đề tôi muốn bàn trong bài viết này.

Ngày đăng: 26-10-2017

1,381 lượt xem

Chắc chắn bạn đã từng nghe rất nhiều đến các tồn tại trong xã hội chúng ta như:

- Thực phẩm bẩn, rau bẩn, thịt bẩn, heo bị chích thuốc an thần…làm hại nhiều thế hệ người Việt.

- Phân bón giả, thuốc trừ sâu giả… làm hại cả nền nông nghiệp nước nhà.

- Đường xá, cầu cống, chung cư… mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp, hư hỏng.

- Thuốc tây giả, mỹ phẩm giả, hàng hoá kém chất lượng, không đúng với lời chào hàng… khiến cho nhiều người không dám mua hàng online nữa.

Và gần đây tôi chứng kiến 1 vài sự kiện:

- Những người giàu có đổ xô đi mua nhà do tập đoàn Vin-home xây dựng, mặc cho giá cao ngất ngưởng và trong khi đó thì hàng chục ngàn căn hộ của doanh nghiệp khác đang đua nhau giảm giá, khuyến mãi nhưng vẫn ế ẩm.

- Với phương châm “1km/ 1 cửa hàng” và “ giá rẻ hơn chợ, xanh và sạch”- hệ thống Bách hoá Xanh đang phủ sóng trên mọi con phố, mọi con hẻm khiến cho các chợ từ lớn đến nhỏ phải chào thua, hàng loạt những người buôn bán nhỏ cũng thất nghiệp.

- Bắt đầu người dân tìm mua các sản phẩm sạch, rõ nguồn gốc và bắt đầu xuất hiện nhiều cơ sở sản xuất nông nghiệp sạch.

 Trong tương lai gần, các tập đoàn lớn có uy tín sẽ đầu tư hàng loạt cửa hàng từ thuốc tây đến những mặt hàng đặc chủng khác trên mọi phương diện của cuộc sống và đảm bảo uy tín cho nó. Và cứ đà này thì nó sẽ thay thế tất cả những cơ sở, công ty, cá nhân kinh doanh manh mún, mất uy tín hiện nay.

  Ở Nhật, trước khi 1 người khởi nghiệp kinh doanh, anh ta phải trải qua khoá học về đạo đức kinh doanh. Và bất cứ ai làm ăn gian dối, mất uy tín là đều bị tẩy chay hết. Hầu hết các nước phát triển trên thế giới, họ đều xây dựng uy tín cá nhân, uy tín doanh nghiệp rất tốt, vì thế mà công việc kinh doanh của họ phát triển hàng chục, hàng trăm năm. Trong khi ở VN chúng ta, chỉ 1 vài năm là phá sản hoặc bị thu hồi giấy phép kinh doanh, thu cái này thì họ làm cái khác.

  Xu hướng đào thải của xã hội là tất yếu. Nếu chúng ta cứ giữ tư duy kinh doanh chụp giựt, ăn sổi, gian dối, kiếm tiền bằng mọi giá thì trước sau chúng ta cũng bị đào thải. Điều này đúng trong bất kỳ lĩnh vực nào.

  Như vậy, trong khuôn khổ bài viết này, tôi mong muốn đưa thông điệp đến mỗi cá nhân trong xã hội Việt Nam chúng ta, đặc biệt là những người đã, đang và sẽ là chủ cơ sở kinh doanh, chủ doanh nghiệp hãy sống chính trực, làm thật, ăn thật, xây dựng sự uy tín, sự đàng hoàng. Có như thế thì chúng ta mới tồn tại, mới phát triển. Còn không thì ngay đến việc làm thuê cũng không có ai thuê chúng ta và tương lai là số lượng người thất nghiệp, sống dựa vào trợ cấp thất nghiệp của nhà nước sẽ rất lớn. Nếu bạn tìm hiểu đủ nhiều về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ nhìn ra điều này trong tương lai nhé. Tôi đang viết dưới góc nhìn của 1 người đầu tư, kinh doanh, rất trung lập chứ không nhìn dưới góc độ tiêu cực.

“Chết hay là xây dựng uy tín?” câu hỏi này bạn tự trả lời nhé.

Chúc các bạn thành công.

Nguyễn Thuỷ

Đăng ký để sinh hoạt thử 1 buổi với Câu lac bộ đầu tư

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha