CHỨNG KHOÁN XUỐNG THẤP KỶ LỤC- NÊN SỢ HAY NÊN THAM?

Trong suốt những ngày đầu năm 2016 thế giới chứng kiến những phiên giảm giá lao dốc của thị trường chứng khoán nói chung: Mỹ, Trung Quốc… và có ảnh hưởng lớn đến chứng khoán các nước. Việt Nam cũng không ngoài tầm ảnh hưởng. Đến lúc này rồi, nhà đầu tư bắt đầu cân nhắc đến câu nói của nhà tỷ phú Warren Buffett: “ Hãy biết tham khi người khác sợ và hãy biết sợ khi người khác tham”.

Ngày đăng: 21-01-2016

3,566 lượt xem

    Mặc dù chứng khoán được coi là xuống đáy rồi đấy, thỉnh thoảng có phiên phục hồi nhưng liệu nó có phục hồi hay sẽ xuống tiếp khiến nhiều nhà đầu tư phân vân không biết nên đầu tư ngay hay đứng ngoài chờ cơ hội mới? Thường tâm lý nhà đầu tư nhỏ, khi thấy giá xuống thấp quá thì bán tháo nhằm  vớt vát thu hồi vốn. Nhưng điều đó càng đẩy cho giá chứng khoán xuống sâu hơn. Trong khi các nhà đầu tư lớn, các quỹ lớn thì chờ cho giá xuống sâu rồi mới tung vốn mua vào khối lượng lớn, đẩy giá chứng khoán tăng. Khi đó, các nhà đầu tư nhỏ lại lao theo mua vào. Đến một lúc nào đó, giá cao, nhà đầu tư lớn chốt lệnh thu về một khoản lời lớn. Thị trường tài chính là như vậy, nếu bạn không có đủ kỹ năng, kiến thức thì khó tìm được đâu là lúc nên đầu tư vào, đâu là lúc thoát ra khỏi thị trường.

Học đầu tư từ tỷ phú Warren Buffet: Hãy biết sợ khi người khác tham, hãy biết tham khi người khác sợ

Học đầu tư từ tỷ phú Warren Buffet: Hãy biết sợ khi người khác tham, hãy biết tham khi người khác sợ

   Những nhà đầu tư giá trị, họ tìm những chứng khoán mà công ty làm ăn tốt để đầu tư. Nếu thị trường giảm do ảnh hưởng tâm lý bên ngoài thì nó thường tăng trở lại vì cơ bản thì doanh nghiệp vẫn làm ăn tốt, chứng khoán đó vẫn có giá trị. Vậy vấn đề cốt lõi ở đây vẫn là bạn đánh giá và lựa chọn danh mục đầu tư của mình như thế nào thôi.

    Nhiều công ty chứng khoán khuyên nhà đầu tư chuẩn bị tiền mặt, tranh thủ nhịp giảm sâu của thị trường để đầu tư. Lý do là doanh nghiệp sắp công bố báo cáo tài chính quý VI/2015. Sẽ có nhiều doanh nghiệp hoạt động tốt, lợi nhuận cao. Tình hình kinh tế Việt Nam vẫn ổn định với triển vọng GDP và FDI cao. Chỉ số lạm phát ở Mỹ đang ở mức thấp và giá dầu đang giảm mạnh thì có thể Cục dữ trữ liên bang Mỹ( Fed) chưa tăng lãi suất đầu năm nay.

   Giám đốc điều hành của Vinacapital phát biểu trên báo Bloomberg rằng các cổ phiếu đang bị định giá thấp hơn giá trị thực của nó và Vinacapital đang tiến hành mua vào khối lượng lớn trong thời gian giá chạm đáy này. Còn theo phân tích của công ty chứng khoán IVS thì chỉ số giảm mạnh kèm theo khối lượng giao dịch lớn đã tạo ra một khoảng trống giảm giá, đánh dấu giai đoạn đầu của một xu hướng. Thường là đường giá sẽ có xu hướng lấp đầy và nhà đầu tư nên đón cơ hội này.

Khi giá chứng khoán xuống đáy là cơ hội mua vào của các nhà đầu tư

Khi giá chứng khoán xuống đáy là cơ hội mua vào của các nhà đầu tư

    Tuy nhiên những yếu tố tác động từ thế giới như GDP của Trung quốc thấp hay giá dầu thế giới tiếp tục giảm, sẽ vẫn là các yếu tố rủi ro ảnh hưởng đến sự phục hồi của thị trường. Có thể giá chứng khoán còn xuống nữa hoặc phải mất thêm thời gian nữa mới có thể phục hồi nhẹ, do đó nhà đầu tư cần cân nhắc theo dõi chứ chưa nên bắt đáy vội. Những nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn nên đứng ngoài chờ điểm an toàn mới nên vào.

Tham khảo Vnexpress.net

Đăng ký để sinh hoạt thử 1 buổi với Câu lac bộ đầu tư

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha