KHỞI NGHIỆP KINH DOANH VỚI 100 TRIỆU ĐỒNG- HỌC HỎI KINH NGHIỆM TỪ TỶ PHÚ JACK MA( PHẦN 2)

Tiếp tục chủ đề “kinh doanh với 100 triệu” chúng ta cùng xem Jack ma chia sẻ kinh nghiệm thế nào nhé.

Ngày đăng: 13-01-2016

10,351 lượt xem

6. Cạnh tranh lành mạnh

   Hãy học hỏi từ đối thủ cạnh tranh vì ai cũng có cái hay để bạn học, đừng sao chép nhé, sao chép là chết đấy. Tuy nhiên, hãy nhìn nhận tích cực về cạnh tranh, đừng cạnh tranh một cách hiếu thắng, đối đầu, bạn sẽ thiệt thôi. Nếu bạn coi người khác là kẻ thù thì họ sẽ là kẻ thù của bạn.

   Cạnh tranh giống như chơi một ván cờ, nếu bạn thua thì vẫn có lần sau kia mà. Nhưng là một doanh nhân thực sự thì không có đối thủ, ngày nay để sống được thì cần hợp tác chứ đừng đối đầu.

  Ở Việt Nam hiện nay nổi lên trào lưu khởi nghiệp, phong trào này được phát động từ chính phủ nhằm kích thích phát triển kinh tế. Nhưng kinh doanh với vốn 100 triệu đồng thì có quá nhiều người, vì vậy tính cạnh tranh cao. Bạn cần tìm ra 1 thị trường ngách nào đó mà ít người biết đến. Hãy dùng công cụ khảo sát thị trường của Google( Google keyword planner) để tìm thị trường hiệu quả nhất cho mình.

Khởi nghiệp kinh doanh với 100 triệu- hãy học hỏi từ đối thủ, dừng nhái lại

Khởi nghiệp kinh doanh với 100 triệu- hãy học hỏi từ đối thủ, dừng nhái lại


7. Đừng than phiền, đổ lỗi

   Những người thành công không bao giờ than phiền hay đổ lỗi. Với họ, thất bại chỉ giúp cho họ có thêm bài học quý mà thôi. Nếu bạn than phiền vài lần thì đó không phải là chuyện lớn, nhưng nếu điều đó thành thói quen thì coi chừng bạn sẽ hấp dẫn điều tồi tệ đến với bạn. Giống như bạn nghiện rượu thì càng ngày bạn càng thèm, nó chẳng giúp ích gì cho bạn cả.

   Nhiều người kinh doanh với vốn 100 triệu đồng đã rơi vào tình trạng thiếu vốn sau một thời gian hoạt động, lý do là lên kế hoạch kém, phát sinh nhiều khoản chi ngoài kế hoạch nên dẫn đến hết vốn. Gặp những tình huống tồi tệ thế này thì phải bình tĩnh xử lý cho tốt chứ không nên than phiền. Thế giới sẽ không nhớ những gì bạn nói, nhưng chắc chắn sẽ không quên những gì bạn làm. Họ chỉ quan tâm đến kết quả.

8. Lời khuyên cho người mới khởi nghiệp

- Những cơ hội mà mọi người không nhìn thấy là những cơ hội thực. Cơ hội lớn thường khó giải thích rõ ràng. Những thứ có thể giải thích rõ ràng thường không phải là những cơ hội tốt nhất.

- Khách hàng là số 1. Nhân viên là số 2. Cổ đông là số 3. Đối xử với khách hàng thế nào thì hãy đối xử với nhân viên như vậy vì họ là người trực tiếp giúp cho doanh nghiệp của bạn phát triển. Hãy để cho nhân viên làm việc vì đam mê, vì mục tiêu chung chứ không phải vì mục tiêu của cá nhân nào. Làm sao để họ luôn cười.

- Luôn thích nghi với bất kỳ sự thay đổi của xu hướng nào, hãy học hỏi để đón đầu xu hướng.

- Tất nhiên kinh doanh là để kiếm tiền nhưng đừng đặt nặng về tiền bạc. Cứ làm việc vì đam mê, tiền tự nhiên tới.

- Bạn thành công là vì thái độ chứ không phải khả năng hay trí thông minh của bạn.

- Khi khởi nghiệp, hãy hợp tác với những người có kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm trong các lĩnh vực( ví dụ: Bán hàng, Marketing, kế toán, kỹ thuật theo chuyên nghành bạn đang kinh doanh…). Điều đó sẽ giúp giảm chi phí thuê chuyên gia, thuê người giỏi. Không nhất thiết phải thuê người giỏi mà hãy thuê người phù hợp.

- Hôm nay tồi tệ, ngày mai sẽ tệ hơn, nhưng ngày kia sẽ tốt đẹp.

- Kinh doanh với 100 triệu dễ với quy mô nhỏ nhưng khó với quy mô lớn. Bạn phải từ từ để gây dựng, đừng nôn nóng.

Kinh doanh với 100 triệu luôn phải chấp nhận khó khăn ban đầu, đừng bỏ cuộc

Kinh doanh với 100 triệu luôn phải chấp nhận khó khăn ban đầu, đừng bỏ cuộc

9. Vài điều mà người mới khởi nghiệp không nên làm

- Điều nguy hiểm nhất khi khởi nghiệp là hợm hĩnh, không thể nhìn ra, không hiểu, không theo kịp những gì đang diễn ra.
- Biết người, biết ta trăm trận trăm thắng. Nếu bạn không hiểu đối thủ cạnh tranh, không cảnh giác với họ thì bạn sẽ tụt sau lưng họ. Đừng là “họ” trong câu nói này: Đầu tiên họ lờ bạn đi, sau đó họ cười bạn, rồi họ cạnh tranh với bạn, cuối cùng bạn thắng. Đừng coi thường đối thủ ngay cả khi họ còn nhỏ và yếu. Nhưng nếu họ là gã khổng lồ thì cũng đừng vì thế mà coi mình như một kẻ yếu.

10. Về việc mở doanh nghiệp riêng

Với 100 triệu đồng bạn vẫn có thể mở doanh nghiệp kinh doanh cho riêng mình. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không còn tiền lương, thưởng thu nhập ổn định nữa, cũng không được nghỉ phép hay hưởng các chế độ phúc lợi, nhưng nó cho bạn cơ hội không giới hạn thu nhập. Bạn sẽ tự do quyết định thời gian của mình và không bị phụ thuộc vào sự quản lý của người khác. Nghĩ khác thì sẽ có thu nhập khác.

Khởi nghiệp với số vốn 100 triệu luôn gian khó nhưng bạn chỉ thất bại khi bạn bỏ cuộc

Khởi nghiệp với số vốn 100 triệu luôn gian khó nhưng bạn chỉ thất bại khi bạn bỏ cuộc


11. Lựa chọn cơ hội

Đừng hành động theo số đông. Nếu 90% số đông người đồng ý theo một phương án nào đó thì tôi sẽ vứt nó vào thùng rác, tôi không theo họ. Đơn giản là nếu quá nhiều người cho rằng điều đó là tốt và lao theo thì có nhiều người đang thực hiện nó, và đó không còn là cơ hội cho chúng ta nữa. Hãy tìm hướng đi riêng cho chính mình, cái gì càng khó thì cơ hội là càng lớn.


Như vậy là chúng ta đã xem hết những chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp của tỷ phú Jackma để có thể khởi nghiệp kinh doanh với 100 triệu. Chúc các bạn từng bước thành công. Nếu bạn chưa xem chia sẻ phần 1 thì hãy xem trong bài: KHỞI NGHIỆP VỚI 100 TRIỆU ĐỒNG- HỌC HỎI KINH NGHIỆM TỪ TỶ PHÚ JACK MA( PHẦN 1)

Thủy

Xem Video clip: Jack Ma và 3 bài học tuyệt vời dành cho Doanh nhân mới khởi nghiệp

Đăng ký để sinh hoạt thử 1 buổi với Câu lac bộ đầu tư

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha