KHỞI NGHIỆP VỚI 100 TRIỆU ĐỒNG- HỌC HỎI KINH NGHIỆM TỪ TỶ PHÚ JACK MA- PHẦN 1

Ngày nay rất nhiều bạn trẻ sau một thời gian đi làm đã tích lũy được số vốn trên dưới 100 triệu đồng và lúc này ai cũng muốn đầu tư hay kinh doanh thêm để có thêm thu nhập. Làm sao để khởi nghiệp với 100 triệu đồng cho hiệu quả? Hãy cùng học hỏi từ kinh nghiệm khởi nghiệp xương máu của tỷ phú Trung quốc Jack Ma nhé.

Ngày đăng: 11-01-2016

12,955 lượt xem

khởi nghiệp với 100 triệu đồng

 Tỷ phú Jack Ma – chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử Alibaba từng xuất thân là một thày giáo dạy tiếng anh, ông đã trải qua những thời kỳ khó khăn nhất để biến một doanh nghiệp nhỏ thành một tập đoàn toàn cầu, ông đã chia sẻ những kinh nghiệm khởi nghiệp quý giá cho giới trẻ, nhất là những sai lầm lớn trong cuộc đời ông.

1. Sai lầm mà tôi hối tiếc nhất là về cách nhìn nhận con người

   Khi thành lập Alibaba, năm 2001 Jack Ma đã quy tụ được 18 người bạn, hầu hết những người này, ngay cả Jack Ma cũng chưa có nhiều kiến thức về thương mại điện tử. Vì vậy, dựa trên ý tưởng của ông mà JackMa mong muốn tìm kiếm và thuê những vị Giám đốc điều hành, phó chủ tịch cao cấp để lèo lái con tàu Alibaba, còn 18 người còn lại sẽ chỉ được giữ chức vị cao nhất là quản lý mà thôi. Vài năm sau, những người mà ông thuê về thì bỏ đi hết, còn những người mà ông từng nghi ngờ khả năng của họ thì lại trở thành các Giám đốc điều hành và phó chủ tịch. Việc này nói lên điều gì?

Khởi nghiệp kinh doanh với 100 triệu đồng- cứ mạnh dạn thử để có trải nghiệm

Khởi nghiệp kinh doanh với 100 triệu đồng- cứ mạnh dạn thử để có trải nghiệm

Tôi tin vào 2 nguyên tắc:
- Thái độ của bạn quan trọng hơn khả năng của bạn. Thái độ giúp bạn thành công chứ không phải là khả năng hay sự thông minh. Tương tự như thế, quyết định của bạn quan trọng hơn khả năng của bạn. Một quyết định đúng sẽ giúp bạn tiến xa, trong khi quyết định sai lầm sẽ giữ chân bạn.

- Mỗi người đều có tư duy và suy nghĩ khác nhau, bạn không thể thống nhất suy nghĩ của họ nhưng bạn có thể thống nhất được họ thông qua mục tiêu chung. Trong một tập thể, thường là có 30% số người sẽ không bao giờ tin bạn, nhưng hãy để họ làm vì mục tiêu chung chứ đừng để họ làm việc cho bạn. Một tập thể đoàn kết vì mục tiêu chung sẽ dễ dàng và thoải mái hơn là đoàn kết vì một cá nhân nào đó.

   Trở về với cộng đồng những người khởi nghiệp kinh doanh với 100 triệu ở Việt nam, hầu hết các bạn đều bị vướng cùng vấn đề nhân sự này. Nếu thuê những người giỏi về làm việc cho mình thì không đủ tiền, nếu không có người giỏi làm việc thì công việc kinh doanh không phát triển. Lời khuyên từ những người thành công đi trước dành cho bạn là: Bạn ở quy mô nào thì cứ tìm nhân sự ở quy mô đó, rồi từ từ trải nghiệm, nâng cấp dần kiến thức của mình và đội nhóm lên.

2. Người lãnh đạo cần có tố chất gì?

   Những yếu tố làm lên một nhà lãnh đạo tốt là: có tầm nhìn, có chiến lược, có tính kiên nhẫn và năng lực lãnh đạo, dẫn dắt đội nhóm. Khi bạn còn là nhân viên, bạn làm 8h/1 ngày, nhưng khi làm lãnh đạo, đôi khi bạn phải làm nhiều hơn nữa, khả năng chịu đựng của bạn còn phải cao hơn nữa. Sự bền bỉ và dám chấp nhận thất bại là tố chất mà không phải nhân viên nào cũng có được.

   Dù là khởi nghiệp với 100 triệu hay số tiền lớn bao nhiêu đi nữa thì bạn cũng cần rèn luyện tố chất của người lãnh đạo. Cứ học và trải nghiệm dần bạn sẽ tích lũy những kinh nghiệm lớn khi doanh nghiệp của bạn lớn.

3. Đừng tham gia vào chính trị

   Người xưa có câu” Có trí làm quan, có gan làm giàu”. Làm quan và làm giàu là 2 lĩnh vực khác nhau. Bạn cần phải nhớ là tiền bạc và quyền lực không nên đi cùng nhau. Tất nhiên là khi có tiền bạc thì bạn sẽ có quyền lực và ngược lại( ở một góc độ nào đó thôi), nhưng đừng nên làm song song 2 thứ đó. Nếu bạn làm chính trị thì đừng nên nghĩ về tiền bạc, còn nếu bạn làm kinh doanh thì đừng tham gia vào chính trị. Cùng lúc làm 2 thứ đó chẳng khác nào quả bom đang chờ nổ.

Đừng xem nhẹ cơ hội khi bạn khởi nghiệp kinh doanh với 100 triệu đồng

Đừng xem nhẹ cơ hội khi bạn khởi nghiệp kinh doanh với 100 triệu đồng

4. Những điều mà thế hệ trẻ cần hiểu

- Bạn chỉ thất bại khi bạn bỏ cuộc.
- Cuộc đời luôn xô đẩy bạn té ngã, bạn vẫn có 2 quyền: Hoặc té ngã luôn không bao giờ vực dậy nổi, hoặc là đứng dậy đi tiếp. Khi bạn vượt qua khó khăn, thất vọng và vươn lên, bạn sẽ hiểu được” đứng dậy đi tiếp” là gì.
- Nhiệm vụ của bạn là: Hãy chăm chỉ chịu khó học hỏi hơn, lao vào làm đi, khao khát hơn, tham vọng hơn người khác nếu bạn muốn hơn họ.
- Chỉ những kẻ ngốc mới dùng miệng để nói. Người thông minh thì dùng não suy nghĩ, còn người khôn ngoan dùng trái tim.

   Khi khởi nghiệp với 100 triệu đồng, hãy dành ra một phần trong số đó để học từ trải nghiệm thực tế của những người thành công. Nhờ đó mà bạn giảm thiểu đi rủi ro.

5. Chúng ta được sinh ra để sống và trải nghiệm cuộc sống

   Sống để hưởng thụ hay sống tạm? Phần lớn mọi người đang sống tạm đấy. Hàng ngày họ thức dậy, ăn uống rồi đi làm ngày 8h, tối về nghỉ ngơi, rồi ngày mai lại như thế, cả đời như thế và cuộc đời của họ chẳng có gì thay đổi, nghèo vẫn cứ nghèo.

Trải nghiệm kinh doanh với số vốn 100 triệu đồng để lớn dần lên, bạn sẽ thành công

Trải nghiệm kinh doanh với số vốn 100 triệu đồng để lớn dần lên, bạn sẽ thành công

   Tôi luôn tự nói với mình và chia sẻ với nhiều người rằng chúng ta được sinh ra không phải để làm việc kiếm tiền, mà là để hưởng thụ cuộc sống. Mỗi người sinh ra đều có sứ mệnh riêng, nhưng chúng ta có mặt trên cuộc đời này để làm mọi thứ tốt đẹp hơn, chứ không phải chỉ để làm việc. Nếu bạn dành cả cuộc đời mình để làm việc kiếm tiền, bạn sẽ hối tiếc vì điều đó. Người nghèo thì làm việc để kiếm tiền còn người giàu bắt tiền làm việc cho mình.

   Để khởi nghiệp kinh doanh với 100 triệu đồng hiệu quả hơn, mời bạn xem phần chia sẻ tiếp theo từ kinh nghiệm khởi nghiệp xương máu của tỷ phú Jack ma qua bài viết:

KHỞI NGHIỆP KINH DOANH VỚI 100 TRIỆU ĐỒNG- HỌC HỎI KINH NGHIỆM TỪ TỶ PHÚ JACK MA- PHẦN 2.

Chúc bạn thành công
Thủy

Mời bạn xem Video Clip của Jackma: 25 tuổi hãy cứ sai lầm

Đăng ký để sinh hoạt thử 1 buổi với Câu lac bộ đầu tư

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha