KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TỪ NHỮNG NGƯỜI THÀNH CÔNG

Tôi từng học và đọc sách của nhiều diễn giả trong và ngoài nước nên đôi khi tôi cũng không nhớ chính xác kiến thức này, kiến thức kia là của diễn giả nào. Tuy nhiên, tôi nhận ra một điều là: hầu hết những người thành công đều có tư duy giống nhau. Vì vậy, hôm nay tôi chia sẻ cho bạn những kiến thức mà tôi từng học và đặc biệt là từng trải nghiệm qua về đầu tư tài chính. Dưới đây là những chia sẻ cô đọng từ những người thành công và từ trải nghiệm của chính tôi dành cho bạn.

Ngày đăng: 17-04-2016

31,625 lượt xem

   Tôi từng trải qua lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực thương mại nhưng cũng vất vả nhiều năm mà vẫn chưa đạt được mục tiêu tài chính của mình. Tôi tiếp tục tìm kiếm và trải nghiệm thì phát hiện ra đầu tư tài chính thật tuyệt vời. Tôi không dám nói lĩnh vực nào là tốt nhất, bởi mỗi người sẽ có một sở trường về một lĩnh vực nào đó thì đối với họ, lĩnh vực đó là tốt nhất. Bài viết này tôi bàn về đầu tư tài chính.

   Đầu tư tài chính, chúng ta hiểu nôm na là hoạt động đầu tư chủ yếu liên quan đến tiền và chủ yếu thông qua hình thức mua bán chứng khoán( cổ phiếu, trái phiếu…) hay các công cụ tài chính khác( vàng, ngoại tệ, tiền tệ…). Nhà đầu tư tài chính chỉ với mục đích mua- bán để tìm kiếm lợi nhuận chứ ít khi làm gia tăng giá trị công ty mà họ đầu tư vào. Hoặc bạn có thể hiểu: Tiền không sinh ra hoặc mất đi, nó chỉ chuyển từ túi người này sang túi người khác.

Học hỏi từ những đội nhóm thành công sẽ giúp bạn thành công nhanh hơn

Học hỏi từ những đội nhóm thành công sẽ giúp bạn thành công nhanh hơn

Đầu tư tài chính kiếm tiền rất nhanh nhưng mất tiền cũng rất khủng, vậy khi tham gia cuộc chơi này, bạn hãy lưu ý những điều sau:

1. Mất tiền không phải là mất tất cả

   Tôi từng mất tiền, từng thua lỗ rất nhiều lần, nhưng cứ mỗi khi xảy ra mất tiền thì lại nhận được câu nói trên từ “ người chống lưng” của mình. Quả thật, thất bại không phải là gì xấu xa, mà nó cho ta bài học đáng giá. Sau này tôi nói với bạn bè rằng: “ Thà rằng mất tiền khi ta có 1 tỷ còn hơn để mất khi ta có 100 tỷ”- lúc kiếm được nhiều tiền rồi mà mất trắng thì đau lắm. Vì vậy, khi bước vào lĩnh vực đầu tư tài chính, bạn đừng mong thắng ngay, cứ xác định thất bại là chuyện đương nhiên và hãy học hỏi từ thất bại đó, đừng để nó xảy ra tiếp.

Đầu tư tài chính dài hạn là một trong những cách đầu tư hiệu quả

Đầu tư tài chính dài hạn là một trong những cách đầu tư hiệu quả

2. Không vay mượn khi khả năng kiếm tiền chưa cao và ổn định

   Tôi từng mất tiền và sau đó đi vay nợ để hòng đầu tư, kiếm lại số tiền đã mất, nhưng tôi đã sai lầm, tôi tiếp tục làm mất số tiền đó. Khi bạn rơi vào tình cảnh đó, bạn sẽ rất stress, tâm lý bất ổn, khó mà tập trung vào việc gì, và điều đó chỉ làm bạn tăng thêm phần thất bại. Vì vậy, đừng để xảy ra điều tồi tệ này giống như tôi.

3. Hãy chi tiền ra để học bí kíp từ người thành công.

   Để thành công trong lĩnh vực nào đó, theo tôi thì có 2 cách:
- Cách 1: Hãy bỏ tiền học phí ra để học từ những người thành công trong lĩnh vực đó. Cách này bạn sẽ học được ngay bí kíp từ người khác và giảm thiểu rủi ro không đáng có, đồng thời rút ngắn được thời gian thành công.
- Cách 2: Cứ tự mày mò, tìm kiếm và trải nghiệm cho đến khi cảm thấy thế là đủ: Cách này bạn không mất tiền học phí cho người dạy mà mất tiền cho thị trường, mất tiền bằng việc thua lỗ, bằng sai lầm và sẽ mất rất nhiều thời gian công sức để thành công, mức độ thành công cũng không cao( tất nhiên là ý này chỉ là tương đối).
Tôi thì luôn chọn cách 1, còn lại thì tùy bạn.

Hãy đầu tư vào học hành nhiều hơn để rút ngắn con đường thành công trong đầu tư tài chính

Hãy đầu tư vào học hành nhiều hơn để rút ngắn con đường thành công trong đầu tư tài chính

4. Tập trung và luôn suy nghĩ tích cực

   Quy luật của sự tập trung là” Càng tập trung thì càng mở rộng”. Quả thật, bạn càng tập trung vào một lĩnh vực thì bạn càng khám phá ra nhiều điều tuyệt vời và biết đâu bạn tìm ra “chân lý” trong đó.
Ngoài ra, khi thất bại bạn sẽ luôn chán nản và muốn bỏ cuộc. Tuy nhiên, hãy nghĩ rằng, trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng có Top 5% những người dẫn đầu, vậy bạn muốn mình nằm ở phân khúc nào? Chỉ cần bạn muốn thì bạn sẽ luôn tìm cách đạt được nó, hãy luôn suy nghĩ tích cực để không làm mất năng lượng của mình.

5. Thành công là một quá trình chứ không phải qua một đêm

   Đúng vậy, để làm ngành nghề hiện tại của bạn, bạn cũng mất bao nhiêu năm học trong nhà trường? Bao nhiêu năm để đi làm và trải nghiệm? Thế thì với lĩnh vực đầu tư tài chính, bạn cũng phải có quá trình trải nghiệm, kiên trì học hỏi và đeo đuổi thì mới có thành công. Đầu tư tài chính chia ra làm 3 kiểu: Ngắn hạn, trung hạn  và đầu tư tài chính dài hạn. Bạn chọn kiểu nào thì hãy tập trung vào kiểu đó.

Học hỏi từ những đội nhóm thành công sẽ giúp bạn thành công nhanh hơn

Học hỏi từ những đội nhóm thành công sẽ giúp bạn thành công nhanh hơn

   Có rất nhiều cách đầu tư hiệu quả, song hãy chọn cho mình lĩnh vực mà bạn đam mê. Đầu tư tài chính- nếu bạn giỏi thì bạn có thể kiếm lời hàng chục lần, hàng trăm lần, thậm chí hàng ngàn lần so với số vốn của bạn, tuy nhiên để đạt được điều đó thì kỹ năng của bạn phải cao rồi.
Chúc bạn thành công
Thủy

Mời bạn xem Video clip của Jack Ma- Chủ tịch tập đoàn Alibaba khuyên người trẻ hãy thôi than phiền đi

Đăng ký để sinh hoạt thử 1 buổi với Câu lac bộ đầu tư

Bình luận (1)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • Vũ lThij Liễu (27-10-2016) Trả lời
    Rats hay và bổ ích xin cảm ơn !