NHỮNG SAI LẦM KHIẾN TÔI THẤT BẠI KHI KHỞI NGHIỆP KINH DOANH

Tạp chí Forbes nổi tiếng thế giới đưa ra thống kê khiến nhiều người giật mình: 99% doanh nghiệp mới khởi nghiệp kinh doanh đều phá sản. Vậy lý do gì khiến các doanh này phá sản?

Ngày đăng: 06-04-2016

8,239 lượt xem

  Tôi khởi nghiệp kinh doanh mà không hề có chút kiến thức gì, chỉ vì không thích đi làm công nữa, muốn tự kinh doanh riêng. Nghĩa là khâu chuẩn bị của tôi rất kém. Kết quả là tôi cũng thất bại( mặc dù chưa đến mức phá sản vì sau đó tôi cứu được doanh nghiệp của mình). Sau này thành công rồi, tôi nhìn lại quãng đường khởi nghiệp khó khăn đó mới thấy mình phạm nhiều sai lầm. Và tôi nhận ra vẫn còn rất nhiều người đã và đang giống tôi. Hôm nay tôi chia sẻ với bạn một vài lý do khiến nhiều người khởi nghiệp thất bại.

 

1. Bạn luôn nghĩ rằng mở công việc kinh doanh là có lời

   Tôi từng nghĩ như vậy, tôi thậm chí còn không biết rằng cần phải dự trữ dòng tiền để bù đắp cho các khoản chi phí ít nhất trong vòng 6 tháng nếu công ty chưa có lợi nhuận. Khi bạn mở công ty, ít nhất là phát sinh các khoản chi phí cố định như: mặt bằng( hoặc chi phí làm trang web), điện nước, điện thoại, lương nhân viên, trang trí nội thất, bàn ghế, máy tính… và phần lớn các công ty rơi vào 2 tình trạng:
- Chịu lỗ sau ít nhất 6 tháng đến 1 năm, sau đó mới hòa vốn và có lời.
- Nhờ các mối quan hệ, bạn hàng cũ( thường là mối quan hệ của người chủ công ty khi anh ta làm việc cho nơi nào đó và kéo về) mà có lợi nhuận ngay, nhưng chỉ được một thời gian, nếu không phát triển mạng lưới khách hàng tốt thì công ty bắt đầu xuống dốc.
Thế thì bạn cần phải lập một kế hoạch chi phí và dự phòng rủi ro cho tốt, lên kế hoạch phát triển mạng lưới khách hàng và chấp nhận việc chịu lỗ trong thời gian nhất định nào đó để không bị sốc nếu công việc kinh doanh chưa như ý mình.

 

Khởi nghiệp kinh doanh bạn sẽ đối mặt với nhiều thất bại trước khi thành công

Khởi nghiệp kinh doanh bạn sẽ đối mặt với nhiều thất bại trước khi thành công

2. Không biết mình thực sự đam mê gì
   Ngày trước khi tôi học đại học, cha mẹ tôi khuyên học ngành kế toán cho dễ xin việc, tôi thích kinh doanh và chẳng ưa gì nghề kế toán nhưng vẫn học để sau này xin được việc. Sau này đi làm được một thời gian tôi thấy gò bó khó chịu nên quyết định nghỉ để kinh doanh. Nhưng thực sự tôi cũng chẳng biết mình thích kinh doanh thứ gì và nên kinh doanh gì?. Tình cờ tôi tính toán thấy ngành may mặc có lời, thế là tôi nghĩ đây là cơ hội kinh doanh và mở công việc kinh doanh ngành này, mặc dù chẳng thích gì nó, cũng chẳng hiểu biết tý gì về nó.

   Tôi phải vật lộn với nó một thời gian và học hỏi thêm nhiều về bán hàng, Internet Marketing thì mới vực dậy được công việc kinh doanh này. Nhưng cũng chỉ được 2 năm là tôi bắt đầu chán nản, muốn tìm kiếm một công việc kinh doanh khác. Khi tìm hiểu nhiều lĩnh vực rồi, lúc này tôi mới phát hiện ra thứ mà tôi đam mê là lĩnh vực đầu tư tài chính. Tôi mê đến nỗi có thể bỏ hết mọi công việc để đầu tư thời gian, tiền bạc cho việc học hỏi, trải nghiệm nó. Tôi phát hiện ra, khi đam mê cái gì thì mình sẽ làm rất tốt, rất hăng say và thành công là chuyện không sớm thì muộn rồi cũng phải có.
   Như vậy là đam mê khác hẳn với sở thích nhất thời nhé. Đam mê là cái theo suốt cuộc đời bạn, bạn làm hoài mà không thấy chán, còn sở thích nhất thời thì nó mau chóng qua đi nếu bạn gặp một vài khó khăn nào đó.

Nên kinh doanh những gì mang tính chất xu hướng mới thì bạn sẽ dễ thành công hơn

Nên kinh doanh những gì mang tính chất xu hướng mới thì bạn sẽ dễ thành công hơn
 

3. Không xác định được giá trị cốt lõi của doanh nghiệp
   Điều này rất thường hay xảy ra với nhiều người khởi nghiệp. Nó xuất phát từ sai lầm thứ 2 mà tôi nêu trên. Nếu bạn nghĩ mở công việc kinh doanh ra chỉ để kiếm tiền, tăng thu nhập thì nó cũng chỉ ở mức đó, cũng chỉ tồn tại một thời gian không lâu. Nhưng nếu bạn đam mê một ngành nào đó, bạn sẽ có ước mơ đưa nó đến một tầm cao nào đó, bạn sẽ khẳng định được doanh nghiệp của bạn sinh ra là để làm gì, phục vụ cho ai, có mang lại giá trị gì cho cộng đồng hay không? Khi xác định được giá trị cốt lõi của doanh nghiệp thì đó chính là cái sẽ luôn kéo bạn về con đường chính nếu một lúc nào đó bạn có xu hướng lan man. Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Một doanh nghiệp sẽ phát triển bền vững nếu nó phục vụ và mang lại giá trị cho phần lớn cộng đồng.

Tham gia các câu lạc bộ hay cộng đồng những người kinh doanh sẽ giúp bạn thành công nhanh hơn

Tham gia các câu lạc bộ hay cộng đồng những người kinh doanh sẽ giúp bạn thành công nhanh hơn
 

   Tóm lại: Để khởi nghiệp kinh doanh thành công, bạn cần học hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng lắm. Bạn nên dành một vài năm để làm việc và trải nghiệm trong các công ty vừa và nhỏ để hiểu được tổng thể một doanh nghiệp sẽ hoạt động thế nào và cũng là điều kiện để bạn tìm kiếm các cơ hội kinh doanh mới.  

Thủy 

Mời bạn xem clip về kỹ năng lãnh đạo " "Làm bạn" với nhân viên là một sai lầm!"

Đăng ký để sinh hoạt thử 1 buổi với Câu lac bộ đầu tư

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha