TẠI SAO BẠN GỌI VỐN CHƯA THÀNH CÔNG

Bạn thân mến, Gần đây các chương trình khởi nghiệp trên tivi đã giúp cho chúng ta hiểu rất nhiều về khởi nghiệp đầu tư kinh doanh và gọi vốn. Có nhiều ý tưởng kinh doanh hay nhưng thất bại khi gọi vốn chỉ đơn giản là bạn thiếu kiến thức, thiếu kỹ năng trình bày hay lập bảng kế hoạch kinh doanh chưa tốt mà thôi. Dưới đây tôi chia sẻ cho bạn một vài kiến thức để giúp bạn gọi vốn tốt hơn.

Ngày đăng: 17-04-2016

3,142 lượt xem

   Chúng tôi cũng từng kêu gọi vốn nhưng thất bại. Một điều thiệt thòi cho những người khởi nghiệp ở Việt Nam là chúng ta được đào tạo rất ít về các kiến thức, kỹ năng này trong nhà trường. Tôi chỉ học hỏi được nó khi đã thất bại và sau này đọc nhiều sách về đầu tư kinh doanh, học thêm từ những người thành công. Cuối cùng tôi nhận ra: để thành công, chúng ta cần hiểu biết rất nhiều kiến thức, ví dụ: Nếu bạn có ý tưởng và tạo ra công thức làm miếng cách nhiệt từ vỏ trấu thì để kêu gọi vốn đầu tư vào, bạn cần phải lập một kế hoạch kinh doanh tốt: kế hoạch sản xuất, kế hoạch tài chính, kế hoạch marketing, bán hàng, lợi nhuận…Dưới đây là một số bài học khiến chúng tôi thất bại.

Học cách gọi vốn để đầu tư kinh doanh hiệu quả

Học cách gọi vốn để đầu tư kinh doanh hiệu quả
 

1. Chỉ làm một bản kế hoạch kinh doanh chung chung

   Thì đúng rồi, thường là chúng ta chỉ làm một bản thôi. Nhưng khi trình bày với cổ đông tiềm năng thì mới ra nhiều vấn đề. Một số người thì quan tâm đến việc marketing bán hàng thế nào để có lợi nhuận( nhóm này quan tâm đến thị trường, đến lợi nhuận- thường là các nhà đầu tư thuần túy), một số người quan tâm làm sao để quy trình sản xuất cho chất lượng tốt, đầu tư hiệu quả, không  thất thoát thì mới bán được hàng( nhóm này quan tâm đến kỹ thuật- thường là các cộng sự)… Có đủ các loại câu hỏi đặt ra, vì thế bạn nên có bản kế hoạch kinh doanh cho từng nhóm đối tượng và hãy tìm ra những câu hỏi mà họ sẽ hỏi và tìm cách trả lời trước khi họ hỏi.

2. Trình bày về tài chính không rõ ràng

   Rất nhiều người khởi nghiệp nhưng thiếu chuyên môn và kinh nghiệm trong việc lên kế hoạch tài chính. Vì vậy, bạn có thể học hỏi từ những người khởi nghiệp thành công hay nhờ tư vấn từ những người có chuyên môn về tài chính. Họ sẽ giúp bạn có một bản kế hoạch tài chính tốt.

3. Không xác định đúng đối tượng khách hàng

   Xác định đúng đối tượng khách hàng là điều cực kỳ quan trọng nhưng thường là những người mới khởi nghiệp dễ xác định đối tượng khách hàng rất chung chung và ít xác định được thị trường ngách của mình. Càng tìm ra thị trường ngách thì khả năng thành công của bạn càng cao và giảm thiểu cạnh tranh. Nếu bạn có định hướng kinh doanh cả thị trường Offline và cả đầu tư online thì hãy dùng công cụ khảo sát thị trường Online để xác định tốt nhất nhu cầu khách hàng( Google keyword tool).

Học hỏi kiến thức về đầu tư kinh doanh từ các câu lạc bộ- cộng đồng đầu tư

Học hỏi kiến thức về đầu tư kinh doanh từ các câu lạc bộ- cộng đồng đầu tư

   Ngoài những lưu ý trên thì bạn nên nghiên cứu và đưa ra chiến lược ngắn hạn, trung hạn và đầu tư kinh doanh dài hạn để nhà đầu tư nhìn thấy cái nhìn toàn cảnh. Tuy nhiên, bản kế hoạch kinh doanh phải đảm bảo tính: Đo lường được, tính thực tế, tính khả thi.
Chúc bạn thành công
Thủy

Mời bạn xem Video Clip về Bài phát biểu của Jack Ma- Chủ tịch tập đoàn Alibaba: 3 bài học tuyệt vời cho doanh nhân mới bắt đầu sự nghiệp

Đăng ký để sinh hoạt thử 1 buổi với Câu lac bộ đầu tư

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha